ต้องใช้เครื่องฟอกแบบไหน ถึงจะปลอดภัยจาก ?เชื้อไวรัส COVID-19? ได้

ปัจจุบัน “เครื่องฟอกอากาศ” ถูกผลิตออกมาอย่างแพร่หลายในท้องตลาด มีตั้งแต่ราคาหลักพัน จนถึง ราคาหลักแสน หลากหลายแบรนด์ และแต่ละแบรนด์ก็จะมีจุดเด่น หรือเทคโนโลยี ที่แตกต่างกันไป

 

ซึ่งหน้าที่หลักของ ”เครื่องฟอกอากาศ” คือการ “ดักจับฝุ่นละอองในอากาศ” ซึ่งจะรวมถึง “เชื้อไวรัส” ด้วย

เราคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องฟอกอากาศจะมีแผ่นหรือใส้กรองที่สามารถดักจับฝุ่นเหล่านี้ และแต่ละแบรนด์ก็จะมีการรับรองว่า เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้สามารถดักฝุ่นที่มีขนาดเล็กได้กี่ไมครอน แน่นอนล่ะว่า ยิ่งกรองได้ละเอียดยิ่งดี ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว

แล้ว “เชื้อไวรัส COVID-19” มีขนาดกี่ไมครอน กันล่ะ ???

 

 

จากข้อมูลเบื้องต้นจาก Dr. Mariea Snel จาก  Maryville University 

ระบุว่า “เชื้อไวรัส COVID-19” มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 0.125 ไมครอนเมื่อเทียบกับเส้นผมคนเราะมีขนาด 60 ไมครอน  จะเห็นว่าเชื้อ  เชื้อไวรัส COVID-19” มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร 


ซึ่งหากเราต้องการที่จะดักจับ “เชื้อไวรัส COVID-19” ก็ควรหาเครื่องฟอกอากาศที่มีการรับรองว่าสามารถดักจับฝุ่นละอองหรือเชื้อไวรัสขนาดเล็กกว่า 0.1 ไมครอนได้ ก็จะดี

 

 

 

แต่หลังจากดักจับแล้ว “เชื้อไวรัส COVID-19”  จะตายมั้ย จะอยู่ในบทความ ดักจับ เชื้อไวรัส COVID-19 ได้แต่ไม่ ฆ่า ?”

 

 

 

แม้จะยังไม่มีหน่วยงานใดรับรองว่า “เครื่องฟอกอากาศ” จะช่วยป้องการแพร่ระบาด “เชื้อไวรัส COVID-19” ได้หรือไม่ แต่จากข้อมูลดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า “เครื่องฟอกอากาศ” มีส่วนช่วยในการแพร่กระจายของ “เชื้อไวรัส COVID-19” ที่อยู่ในอากาศได้บ้าง แต่ไม่ 100%    

 

ทั้งนี้การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ก็เป็นขั้นตอนหลักที่จะนำมาใช้ในการป้องกันตัวเราให้พ้นจาก “เชื้อไวรัส COVID-19” ได้