อาการภูมิแพ้ลดได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศ

อาการภูมิแพ้ลดได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศ

       โรคภูมิแพ้เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากพันธุกรรม หรือ อาจเป็นจากการหายใจ การสัมผัส การกิน หรือการฉีดเข้าสู่ร่างกาย

       สารก่อภูมิแพ้ ก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น็ฌ็ ฝุ่น ไรฝุ่น แมลงสาบ รังแค ขนสัตว์ ควันบุหรี่ ยา อาหาร หรือ แมลงบางชนิด มลพิษในอากาศ และความเครียดก็เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้

ไรฝุ่น

       ไรฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดใหญ่ มักตกลงสู่พื้นหลังจากลอยตัวอยู่ในอากาศภายใน 5 นาที ดังนั้นการทำความสะอาดทั่วไปก็ช่วยกำจัดไรฝุ่นได้ แต่ไรฝุ่นก็ยังมีอยู่ และส่วนใหญ่ไรฝุ่นมักจะแฝงตัวอยู่บนที่นอน หรือ ในพื้นที่แคบ ๆ ตามซอก หลืบมากกว่า ซึ่งเครื่องฟอกอากาศจะให้ผลดีต่อเมื่อใช้ความละเอียดในการกรองสูงมาก หรือมีไส้กรองแบบ Electrostatic Cell  ที่สามารถกรองได้ตั้งแต่ 0.3 ไมครอน (ไรฝุ่น 250 micron) ดังนั้นถ้าหากประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศไม่ดีพอ ก็อาจจะไม่ได้ผลต่ออาการภูมิแพ้ของเราได้เช่นกัน

       สำหรับคนเป็นภูมิแพ้  การจัดห้องนอนและทำความสะอาดห้องอย่างสม่ำเสมอถือเป็นสิ่งสำคัญ แต่การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศก็จะสามารถช่วยให้คุณภาพอากาศภายในห้องดีขึ้นเช่นกัน  ดังนั้นหากสามารถจัดห้องนอนตามนี้ได้ ก็จะยิ่งดีต่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้   อย่างไรก็ตาม โรคภูมิแพ้จะดีขึ้นได้ หากเราออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เป็นประจำ โดยแนะนำให้ออกกำลังกายทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และต่อสู้กับสิ่งที่ทำให้แพ้เหล่านี้ได้ อาการภูมิแพ้ก็จะดีขึ้น